• มีอาการเท้าบวมและมีรอยแดง ก่อนหน้านี้ 2 ปีก่อนมีเคยผ่าตัดจากนิ้วหัก อาการตอนนี้เกิดจากอะไร

  •  aaa22
    สมาชิก

    ที่นิ้วเท้าเคยผ่าตัด จากนิ้วหัก เย็บ10 เข็ม ปัจจุบันหายมา2ปีกว่า แล้วสังเกตุว่า เวลาที่ทำงานมีการยืน-เดิน เป็นเวลานานๆ ที่เท้าตรงรอยเย็บ จะมีอาการ บวมแดง และเจ็บตึงๆแต่ไม่ถึงกับมากจนเดินไม่ไหว อยากทราบว่า สาเหตุมาจากการใช้เท้ามากใช่หรือไม่ครับ (ขอบคุณค้าบ)

    aaa22  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chananya Ao

    อาการบวม แดง ตรงบริเวณเท้าที่เคยได้รับบาดเจ็บมาประมาณ 2 ปีกว่าแล้วนั้น ถ้ามีช่วงที่หายสนิทดีไปแล้ว เพิ่งกลับมาบวมแดงใหม่โดยไม่ได้มีอุบัติเหตุใหม่ อาการก็อาจจะไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งนั้นแล้วก็ได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น บวมตึงจากการใช้งานมากเกินไประหว่างวัน การใส่รองเท้าที่กดรัด ข้ออักเสบเช่นข้ออักเสบเก๊าท์ ข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือการติดเชื้อบริเวณข้อ เป็นต้น

    ถ้ายังมีอาการเป็นมากๆต่อเนื่อง แม้พักการใช้งาน กินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการแดงบวมที่เท้าต่อไป