• มีอาการปวดเท้าจากแผลถลอก บวมเวลาลงน้ำหนัก เกิดจากอะไร

  •  nnungnigzd
    สมาชิก

    เป็นแผลถลอกที่เท้าจากอุบัติเหตุถลอกลึกหน่อยแล้วมีเท้าบวกเล็กน้อยเวลายืนจะปวดเท้ามากพอยืนไปนานๆก็หายแต่พอนั่งลงแล้วเริ่มยืนใหม่ก็กลับมาปวดอีกอยากทราบว่าอาการปวดเกิดจากอะไร

    nnungnigzd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nnungnigzd

    อาการเป็นแผลถลอกที่เท้าจากอุบัติเหตุ มีเท้าบวม เป็นมากตอนยืนนานๆดังกล่าวมานั้น อาจจะยังมีการอักเสบของเนื้อเยื่อรอบๆจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ทำให้เมื่อยืนนานๆและเลือดไปคั่งมากก็ยิ่งเจ็บและบวมได้ สาเหตุอื่นๆเช่นมีการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาด้วย หรือมีกระดูกหักหรือเคลื่อน

    ในเบื้องต้นพยายามไม่ลงน้ำหนักมากๆ ยกขาสูง กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นเรื่องของเนื้อเยื่อรอบๆอักเสบ มักจะดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากยังเดินลงน้ำหนักไม่ได้เลย ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล และเอ็กซเรย์ดูกระดูกเพิ่มเติมต่อไป