• เท้าแสนปมเลเซอร์เอาปานเอากระออกได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    ท้าวแสนปมเป็นโรคที่มีความผิดปกติของสารพันธุกรรม แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ทั้ง-ชนิดพบว่ามีความผิดปกติของผิวหนังได้ เม็ดสีผิวที่ทำงานผิดปกติทำให้เกิดลักษณะคล้ายกระหรือปานจำนวนมาก (Cafe-au-lait spot) ไม่จำเป็นต้องรักษาหากไม่มีความผิดปกติ หากขนาดสีผิวที่ผิดปกตินั้นใหญ่ขึ้นหรือมีปริมาณมากขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

    มีการใช้เลเซอร์รักษา Cafe-au-lait spot เพื่อความสวยงาม อาจช่วยได้ แต่ควรระวังผลข้างเคียงจากการใช้เลเซอร์ เช่น สีผิวบริเวณนั้นเข้มขึ้นหรือจางลงกว่าปกติ รอยแผลเป็น ในรายที่ทำเลเซอร์แล้วอาการดีขึ้น พบว่ามีอัตราการกลับเป็นซ้ำน้อยค่ะ อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ผู้ที่ทำเลเซอร์ให้อีกครั้งนะคะ การเลือกใช้ชนิดของเลเซอร์ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ