• นอกจากการผ่าตัด ตอนนี้มีเทคโนโลยีเกี่ยวกับการยิงเลเซอร์เพื่อสลายบ้างไหม

  •  Punyisa Boonnithiraphorn
    สมาชิก
    นอกจากการผ่าตัด ตอนนี้มีเทคโนโลยีใหม่เกี่ยวกับการยิงเลเซอร์สลายบ้างไหมคะ
    Punyisa Boonnithiraphorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Punyisa Boonnithiraphorn

    เลเซอร์คืออุปกรณ์ที่ให้กำเนิดลำแสงที่มีลักษณะเฉพาะ จึงมีพลังงานสูง ไม่เหมือนแสงอาทิตย์ธรรมดาที่จะมีพลังงานสะเปะสะปะ

    เนื่องจากการมีพลังงานสูงจึงนำมาใช้ในการแพทย์เพื่อการรักษาสลายภาวะต่างๆได้เช่นใช้รักษาภาวะทางโรคผิวหนัง รักษานิ่วในทางเดินปัสสาวะ รักษาริดสีดวงทวารหนัก เป็นต้น

    ไม่แน่ใจว่าตอนนี้มีความเจ็บป่วยใด และความเจ็บป่วยนั้นสามารถใช้เลเซอร์ทดแทนการผ่าตัดได้หรือไม่ แต่ส่วนใหญ๋ตอนนี้มีการผ่าตัดหลายอย่างที่สามารถใช้แสงเลเซอร์รักษาแทนได้แล้ว แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเรื่องความเป็นไปได้ของการใช้แสงเลเซอร์อีกครั้ง