• อายุ 19 มีก้อนเนื้อบริเวณเต้านมข้างซ้าย

  •  Nutcha Prechanon
    สมาชิก
    หมอค่ะหนุอายุ 19 ค่ะ มีลูก 1 คนค่ หนูเจอก้อนเนื้อบริเวณเต้านมข้างซ้ายค่ะ ก้อนแข้งแต่นอนนี่ปวดค่ะ ไปอุตราซาวมาแล้วค่ะ หมอบอกเนื้อดีแต่หนูจะเอาออกค่ะ อาการแบบนี้น่าจะเป้นซีสหรือป่าวค่ะ บางทีปวดลามถุงหลังเลยค่ะ แต่เจอ 2 ก้อนค่ะ อีกก่อนนึงใม่เจ้บคาะ แต่อีกก้อนนึงเจ้บต่ะ แข้ง 2 ก้อนเลยต่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Nutcha Prechanon

        ก้อนที่เต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ อาจเป็นถุงน้ำหรือซีสต์ ก้อนไขมัน หรือ ก้อนเนื้องอก  ก็เป็นได้ ส่วนการเป็นงมะเร็งเต้านมนั้นมีปัจจัยเสี่ยง เช่น อายุ มีพันธุกรรมมะเร็งเต้านมในครอบครัว มีการใช้ฮอร์โมนเพศหญิงเป็นเวลานาน เป็นต้น

        การตรวจคัดกรองเต้านมเพื่อให้ตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มแรกนั้น มีหลายวิธี เช่น การคลำเต้านมด้วยตนเองหรือโดยบุคลากรทางการแพทย์ การเอกซเรย์เต้านม การอัลตราซาวน์เต้านม หรือการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) เป็นต้น การอัลตราซาวน์เต้านมจะสามารถดูลักษณะก้อน และบอกความเสี่ยงในการเป็นอันตรายหรือไม่ได้ค่ะ แต่อาจต้องนำชิ้นเนื้อบริเวณนั้นมาตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฎิบัติการด้วยแล้วแต่กรณีค่ะ

    แนะนำว่าหากยังสงสัย หรือไม่แน่ใจควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลรักษา จะสามารถให้คำตอบได้ดีที่สุด เนื่องจากเป็นมีข้อมูลเกี่ยวกับการรักษามากที่สุดค่ะ อย่างที่ได้ตอบไปแล้วนะคะ