• เต้านมมีลักษณะเป็นก้อน กลัวว่าจะเป็นเนื้อร้าย

  •  Panida Kotamul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีข้อสงสัยที่จะถามหมอค่ะ คือว่าที่เต้านม มีลักษณะเป็นก้อน เมื่อสัมผัสรู้สึกว่าเคลื่อนไหวได้ ซึ่งหนูอายุ22เอง กลัวว่าจะเป็นเนื้อร้ายและได้ข้อมูลจากในโลกออนไลน์ว่า เต้านมนั่นก่อนเป็นประจำเดือนจะมีลักษณะเป็นก้อนจริงไหม ซึ่งตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา แต่เต้านมก็มีก้อน กลัวเป็นโรคร้าย หมอช่วยตอบคำถามให้หายกังวลหน่อยนะคะ
    Panida Kotamul  Panida Kotamul
    สมาชิก
    ตอนนี้เครียดมากเลย

    สวัสดีค่ะคุณ Panida Kotanul

    ปกติก้อนที่เต้านมในผู้หญิงอายุน้อยมักจะไม่เป็นมะเร็งค่ะ แต่ก้อนจะสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนก่อนหรือหลังการมีประจำเดือนได้ค่ะ ก้อนที่พบบ่อยมีชื่อภาษาอังกฤษดังนี้

    Fibrocystic breast changes. เกิดจากการเป็นแผลเป็นที่เกิดจากการบาดเจ็บแล้วมีน้ำเข้าไปสะสมค่ะ ก้อนนี้จะเคลื่อนที่ได้ และ ก้อนแข็งเล็กน้อย อาจจะมีอาการปวดได้ค่ะ

    Fibroadenomas. ก้อนที่พบบ่อยสุดในคนอายุน้อยค่ะ พบได้ก้อนเล็กเป็นหลายๆ ก้อนได้ค่ะ

    Mastitis เกิดจากการอักเสบของเต้านม แต่มักเกิดในคนที่ให้นมบุตรค่ะ

    Fat necrosis เกิดจากบริเวณที่มีการบาดเจ็บของไขมัน

    Calcification เป็นก้อนของการสะสมของแคลเซียมค่ะ จะมาเป็นก้อนเล็กๆ หลายๆ ก้อน ไม่เจ็บค่ะ

    Nipple discharge มีน้ำนม หรือ หนองไหนออกมาจากหัวนม ซึ่งบางครั้งอาจจะคลำได้ก้อนที่หัวนม อาจจะมีไข้หรือไม่มีไข้ร่วมด้วยได้ค่ะ ส่วนใหญ่ถ้ามีการติดเชื้อจะปวดค่ะ

    ก้อนที่พบน้อยลง

    Hyperplasia การโตขึ้นอย่างผิดปกติของเต้านม ส่วนใหญ่เป็นเนื้อของเต้านมที่โตผิดปกติ

    Adenosis เกิดจากต่อมน้ำนม มีการเพิ่มจำนวนมาก

    Intraductal papillomas ก้อนที่เกิดขึ้นในท่อน้ำนม

    Lipoma การสะสมของก้อนไขมันที่เต้านม

    ซึ่งก้อนเหล่านี้เป็นก้อนที่เกิดขึ้นได้ แต่ไม่ได้เป็นเรื่องของมะเร็งค่ะ

    ส่วนในกรณีของคุณหมอแนะนำว่าให้ไปตรวจค่ะ และถ้ามีความจำเป็นควรจะตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ ถ้าก้อนมีขนาดใหญ่ ถ้าปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ค่ะ

    ปรึกษาศัลยแพทย์นะค่ะ

    Panida Kotamul  Panida Kotamul
    สมาชิก
    ขนาดของก้อนประมาณเท่านิ้วก้อยคะ ถ้าไม่สัมผัสไม่รู้สึกเจ็บแต่ถ้าจับดูก้อนก็รู้สึกเจ็บนิดหน่อย

    ไม่ได้เป็นก้อนอันตรายค่ะ

    แต่แนะนำว่าถ้ากังวล ให้พบศัลยแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อาจจะทำอัลตราซาวด์ดูค่ะ

    Panida Kotamul  Panida Kotamul
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอที่ให้คำปรึกษา