• อายุ 18 ปี เหมือนมีก้อนที่เต้านมข้างซ้าย นวดแล้วปวดนิดหน่อย มีนํ้านมออกมาในบางครั้ง

  •  Narunporn Tussamalee
    สมาชิก
    หนูอายุ18ค่ะ รู้สึกเหมือนมีก้อนเนื้อที่อกข้างซ้ายแต่ไม่มีอาการเจ็บหรืออะไรค่ะพอนวดก็รู้สึกปวดนิดหน่อยก้อนเนื้อนี้อยู่ข้างๆจักแร้ฝยขุดขั้นในปกติอาจจะมีนํ้านมออกมาบ้างในบางครั้งแต่ครั้งนี้ออกแค่ข้างขวาข้างเดียวไม่ทราบว่าหนูท่อนํ้านมตันมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narunporn Tussamalee,

                       อาการมีน้ำนมไหลจากเต้านม อาจเกิดจาก

                     1. เป็นการเปลี่ยนแปลงทางสรีระของร่างกาย ไม่ได้เกิดจากโรค เช่น ช่วงหลังคลอดบุตร ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น หรืออาจเกิดการถูกกระตุ้นโดยการ บีบ นวดคลึงบ่อยๆ ก็ได้ แต่ก็ไม่จะไม่ได้คลำได้เป็นก้อน ยกเว้นว่าคลำไม่ถูกต้อง ก็อาจรู้สึกเหมือนมีก้อนได้

                      2. เกิดจากการใช้ยาบางอย่าง เช่น  ยารักษาโรคทางจิตเวชต่างๆ ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน domperidone, การใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนสริม, ยาแก้ปวดกลุ่มมอร์ฟีน ยาเสพติดโคเคน และกัญชา การใช้สมุนไพรบางชนิด เช่น ลูกซัด (fenugreek seed) โป๊ยกั๊ก (anise) เป็นต้น

                       3. เกิดจากเนื้องอกหรือมะเร็งของท่อน้ำนม แต่มักพบเป็นน้ำสีอื่นๆ เช่น ใส เขียว เหลือง น้ำตาล หรือเป็นเลือด มากกว่ามีลักษณะที่เป็นน้ำนม

                       4. เกิดจากโรคต่างๆ นอกเต้านม เช่น เนื้องอกของต่อมใต้สมอง ไตวาย ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นมะเร็งปอด เป็นต้น

                      ในเบื้องต้นแนะนำว่าไม่ควรไปนวด หรือบีบ คลึง เต้านม หากยังคงมีน้ำนมไหล หรือคลำได้ก้อนที่เต้านมชัดเจน และไม่ได้มีการใช้ยาหรือสมุนไพรหรือฮอร์โมนใดๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ