• ยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุแล้วแต่ยังไม่ได้ไปเอาออก ถ้าตั้งครรภ์ขึ้นมา จะมีผลต่อเด็กไหม

  •  Wiphawee Powan
    สมาชิก
    อยากทราบว่า พอดีฝังยาคุมกำเนิดครบอายุแล้วเเต่ยังไม่ได้เอาออก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ แล้วถ้าตั้งครรภ์จะมีผลกระทบกับเด็กไหมคะ
    Wiphawee Powan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wiphawee Powan

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน โดยจัดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยเมื่อยาฝังหมดอายุ ควรจะไปเอาออก เพราะระดับฮอร์โมนจะไม่เพียงพอในการคุมกำเนิด แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ  มีผลต่อรอบเดือนได้ ส่วนถ้าตั้งครรภ์ขึ้นมา ผลกระทบต่อเด็กนั้นยังไม่ชัดเจน แต่ยังไม่เคยมีรายงานว่ามี