• เต้านมข้างซ้ายมีไตแข็ง อายุ37ปี

  •  Nokujang
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ37ปียังไม่มีบุตร ไปพบหมอศัลยกรรม คุณคลำเต้านม พบว่า ที่เต้านมข้างซ้ายมีไตแข็ง. ข้างขวาไม่มี จึงให้อัลตร้าซาวน์เต้านมดูค่ะ. แต่คุณหมอบอกว่าจากการคลำไม่น่าใช้เนื้อร้าย. แต่ตอนนี้กังวลและเครียดค่ะ. ดิฉันไม่เคยทานยาคุม ตอนนี้พยายามดูแลอาหารการกินค่ะ เรียนถามคุณหมอว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Nokujang

        ก้อนที่เต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ อาจเป็นถุงน้ำหรือซีสต์ ก้อนไขมัน หรือ ก้อนเนื้องอก  ก็เป็นได้ ส่วนการเป็นมะเร็งเต้านมนั้นมีปัจจัยเสี่ยง เช่น อายุ มีพันธุกรรมมะเร็งเต้านมในครอบครัว มีการใช้ฮอร์โมนเพศหญิงเป็นเวลานาน เป็นต้น

        การตรวจคัดกรองเต้านมเพื่อให้ตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มแรกนั้น มีหลายวิธี เช่น การคลำเต้านมด้วยตนเองหรือโดยบุคลากรทางการแพทย์ การเอกซเรย์เต้านม การอัลตราซาวน์เต้านม หรือการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) เป็นต้น การอัลตราซาวน์เต้านมจะสามารถดูลักษณะก้อน และบอกความเสี่ยงในการเป็นอันตรายหรือไม่ได้ค่ะ แต่อาจต้องนำชิ้นเนื้อบริเวณนั้นมาตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฎิบัติการด้วยแล้วแต่กรณีค่ะ

    แนะนำว่าหากยังสงสัย หรือไม่แน่ใจควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลรักษา จะสามารถให้คำตอบได้ดีที่สุด เนื่องจากเป็นมีข้อมูลเกี่ยวกับการรักษามากที่สุดค่ะ

        ขอให้ทำใจให้สบายค่ะ อย่าเพิ่งวิตกไปมาก เนื่องจากตอนนี้ยังอยู่ในระหว่างการตรวจเพิ่มเติมอยู่ อาจต้องใช้เวลาบ้าง เป็นกำลังใจให้นะคะ

    Nokujang  Nokujang
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ