• เตะขอบเหล็กจะเป็นบาดทะยักไหม

  •  Mook Amornrat
    สมาชิก
    พอดีเมื่อเช้าหนูไปทิ้งขยะแล้วเผลอเตะขอบเหล็กแถวนั้นแล้วเป็นแผลเลือดออกเล็กน้อยค่ะ แต่ว่าตอนนั้นหนูจะไปเรียนพอดีเลยไม่ได้ล้างแผล พอไปถึงหนูก็ใช้ทิชชูชุบน้ำเช็ด แล้วเมื่อเย็นกลับมาถึงหอประมาณ5โมงเย็นจึงล้างด้วยน้ำสบู่แล้วเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ หนูจะเป็นบาดทะยักไหมคะ กลัวมากค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Mook Amornrat เมื่อเกิดแผลจากการถูกทิ่มตำ จากวัสดุสกปรก หรือแผลปนเปื้อนเศษดิน หรือถูกสัตว์กัด จะแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก ในกรณีที่มีประวัติการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักครบ 3เข็ม แต่ฉีดมาเกิน 5ปีขึ้นไปค่ะ **ดังนั้นหากคุณ Mook Amornrat ได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักครบ 3เข็ม แต่เกินมา 5ปี หรือไม่แน่ใจประวัติการรับวัคซีน ควรไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อรับการฉีดวัคซีนนะคะ