• ฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ ต้องหยุดฉีดนานแค่ไหน จึงจะตั้งครรภ์ได้อีก

  •  Paweena Pradapsuk
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ ตอนนี้ฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ หากต้องการตั้งครรภ์อีกครั้งต้องหยุดฉีดยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมนร่างกายก่อนประมาณกี่เดือน หรือกี่ปีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paweena Pradapsuk,

                   โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนจะยังไม่มาได้ ซึ่งการทำงานของรังไข่และการตกไข่จะกลับมาเป็น โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                   ดังนั้นหากนับจากวันที่ได้ฉีดเข็มสุดท้ายไป โอกาสที่จะกลับมาตั้งครรภ์จึงอาจนานหลายเดือนค่ะ ซึ่งไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าเมื่อไหร่ค่ะ