• เด็ก 1 ขวบ 2 เดือน มีไข้ 38.6 ไปคลินิกได้ยามากิน แต่ไม่หายดี จะฉีดยาได้ไหม

  •  men44
    สมาชิก
    เด็ก1ขวบ2เดือน ไม่สบาย สามารถขอฉีดยาได้ไหมคะ น้องมีไข้38.6 เมื่อเย็นวันก่อน เมื่อวานตอนเช้าพาน้องไปคลีนิคมา ได้แค่ยามากิน แต่ไม่หายดี เดี๋ยวเบาเดี๋ยวเป็นตลอด แบบนี้เราขอฉีดยาให้น้องได้ไหมคะ เด็ก1ขวบ2เดือนสามารถฉีดยาได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ men44,

                        การที่เด็กมีไข้ 38.6 องศาเซลเซียส  สาเหตุส่วนใหญ่ก็มักเกิดจากการติดเชื้อ สาเหตุส่วนน้อย เช่น เป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน การพ้อาหาร แพ้ยาแบบรุนแรง การเป็นลมแดด เป็นต้น

                          ทั้งนี้ หากเด็กยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ และไม่ได้เกิดจากการไปฉีดวัคซีนมา การมีไข้ ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อ แต่เนื่องจากยังไม่มีอาการอื่นๆ จึงอาจยังไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดการติดเชื้ออะไรขึ้นค่ะ โดยโรคที่ติดเชื้อที่พบได้บ่อย เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ลำไส้อักเสบติดเชื้อ คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ ไข้เลือดออก ไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ มีแผลอักเสบติดเชื้อ เป็นฝี เป็นต้น และในช่วงนี้ก็ต้องนึกถึงโรคโควิด 19 ไว้ด้วยค่ะ

                          เนื่องจากน้องยังไม่ได้มีอาการอื่นๆ ที่จะบอกได้ว่าเกิดจากการติดเชื้ออะไร การรักษาก็จะเป็นเพียงการบรรเทาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การเช็ดตัวลดไข้ การทานยาลดไข้ เป็นต้น ส่วนยาอื่นๆ แพทย์ก็จะยังไม่ได้ให้น้องทาน รวมถึงการฉีดยา ก็เป็นสิ่งที่ยังไม่ควรทำ เนื่องจากยังไม่ทราบว่าเกิดจากการติดเชื้ออะไร อย่างไรก็ตาม หากน้องมีไข้สูงมาก เช่น สูงเกิน 39 องศาเซลเซียส และการเช็ดตัวร่วมกับการทานยาลดไข้แล้ว ไข้ยังไม่ลดลง แพทย์จึงอาจพิจารณาฉีดยาลดไข้ให้ได้ค่ะ แต่การฉีดยาลดไข้ ยาก็จะมีฤทธิ์เพียงแค่ 4-6 ชั่วโมงเหมือนยารับประทานทานเช่นกัน ดังนั้น หากไม่ได้มีไข้สูงจนทานยาลดไข้แล้วไม่ลง ก็ไม่ควรที่จะฉีดไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                      ดังนั้น ควรอาศัยการเช็ดตัวบ่อยๆ และทานยาลดไข้ตามเวลา หลีกเลี่ยงการให้น้องโดนลมเย็น ไม่โดนลมจากแอร์หรือพัดลมโดยตรง ไท่ให้น้องดื่มน้ำเย็น นมเย็นๆ และขนมหวานต่างๆ และสังเกตอาการของน้องไปก่อนค่ะ หากมีอาการอะไรผิดปกติเพิ่มเติม ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ