• เด็กไม่ยอมทานอาหาร

  •  Wichuda Prathan
    สมาชิก
    น้องไม่ค่อยกินอาหาร จะกินแค่4-5คำ พอจะแนะนำอาหารเสริมหรือนม อะไรได้บ้างคะ ตอนนี้น้องกินนม s26 สูตร3สีม่วงอยู่คะ
    Wichuda Prathan  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    ช่วงอายุ 2 ขวบ จะมีภาวะหนึ่งที่พบได้มากในเด็กวัยนี้คือ Food refusal หรือภาวะเด็กปฏิเสธอาหารค่ะ โดยเด็กจะมีอาการเลือกกินอาหารบางอย่าง ติดขวดนม ทานไม่เป็นเวลา น้ำหนักลดได้ค่ะ

    เด็กบางรายอาจมีภาวะนี้โดยมีสาเหตุมาจากโรคอย่างอื่นร่วมก็ได้ค่ะ

    ขอแนะนำให้เข้าพบกับคุณหมอเด็กเพื่อตรวจอย่างละเอียดก่อนค่ะว่าภาวะดังกล่าวนั้นมีโรคอื่นๆ เช่น โรคทางเดินอาหาร โรคทางเดินหายใจ มาเกี่ยวข้องหรือไม่ ซึ่งหากมีจะได้รีบรักษาให้ทันเวลาและส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีต่อไปได้ค่ะ

    หากตรวจแล้วพบว่าเป็นเพียงภาวะทั่วไปตามช่วงอายุ ทางแพทย์จะให้คำแนะนำในการปรับพฤติกรรมของเด็ก เช่นการฝึกวินัยการกินอาหาร ทานให้เป็นเวลา ไม่เลือกทานเฉพาะอาหารที่ชอบ การเลิกขวดนม เป็นต้น