• ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนแล้ว มีอาการหงุดหงิดง่ายไม่มีสาเหตุ อยู่ๆก็อยากร้องไห้ เด็กในท้องจะได้รับผลกระทบอะไรไหมุ

  •  Kannika Khalao
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือตอนนี้ตั้งครรภ์ได้4เดือนแล้ว ตั้งแต่ท้องไม่เคยมีอาการแพ้ท้องเลย แต่ช่วงนี้มีอาการหงุดหงิดง่ายไม่มีสาเหตุ อยู่ๆก็อยากร้องไห้ตลอดเวลาไม่รู้ว่าเป็นอะไร มีความรู้สึกขี้น้อยใจแปลกๆ เบื่ออาหารไม่มีความรู้สึกหิวไม่ค่อยกิน ไม่อยากพูดคุยหรือพบปะผู้คน มีความรู้สึกอยากอยู่คนเดียว #อาการพวกนี้มันเป็นเพราะอะไรคะเกี่ยวกับหนูท้องรึป่าว
    Kannika Khalao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kannika Khalao

    อาการหงุดหงิดง่าย ร้องไห้บ่อยๆ ขี้น้อยใจมากขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อภาวะใด แต่หากมีอาการเก็บตัวมากขึ้น รู้สึกตัวเองไร้ค่า ทำอะไรที่เคยทำแล้วสนุกก็ไม่สนุก พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์นั้น อาจจะมีภาวะที่ผิดปกติเช่นเป็นโรคซึมเศร้าหรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ได้

    ซึ่งในผู้ที่ตั้งครรภ์หรือเจอกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆในชีวิต ก็อาจจะเสี่ยงเป็นภาวะซึมเศร้าได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจจะยังไม่ได้มีผลร้ายแรงอะไรต่อทารกได้โดยตรง แต่หากเข้าข่ายจะมีภาวะดังกล่าว ควรไปรับการรักษาแต่เนิ่นๆจะดีกว่า เพื่อให้สามารถดูแลบุตรได้ต่อไปเมื่อบุตรคลอดออกมา ซึ่งหลังจากนั้นก็อาจจะเสี่ยงเป็นภาวะซึมเศร้าหลังคลอดตามมาได้อีก