• เด็กอายุ 11เดือน อาเจียน ไม่ค่อยทานนม แต่ดื่มน้ำเยอะ ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  Tookta Sirithorn Pangsopa
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 11เดือน มีอาการอ๊อกนม อาเจียนออก ไม่ค่อยทานนมแต่ทานน้ำเยอะ ไม่มีไข้ ก่อนหน้านี้ประมาณเดือนกว่าๆ นอนโรงพยาบาลเนื่องจากลำไส้ติดเชื้อ อาการแบบนี้เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่าคะ
    Tookta Sirithorn Pangsopa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tookta Sirithorn Pangsopa

    อาการอาเจียนในเด็ก อาจเกิดจาก

    -ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อมักมีอาการปวดท้องบิดๆ มีไข้ มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย แต่มักเป็นในระยะสั้นๆ ไม่ควรเป็นเกิน 1 อาทิตย์

    -กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก แน่นอก อาจเกิดจากกินอาหารที่มากเกินไป

    -เกิดหลังอุบัติเหตุที่ศีรษะ

    -แพ้อาหารเช่นแพ้สารในนม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ให้อาหารในแต่ละมื้อมากจนเกินไป รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.