• เด็กอายุ 2 ขวบ ตัวร้อน เช็ดตัวแล้วไข้ไม่ลง มือเท้าเย็น ไม่ยอมกินอะไรเลย จะเป็นไรไหม

  • เด็กอายุ2ขวบตัวร้อนเช็ดตัวไม่เย็นลง มือเท้ากลับเย็น

     สวัสดีคะคุณ พีท น้องมอส ลินลี่

    เด็กเวลามีไข้ จะมีเรื่องของอุณหภูมิกายที่สูงได้ ซึ่งปรกติแล้วจะวัดอุณหภูมิได้จากการวัดทางปาก 37.8°C อุณหภูมิทางทวารหนัก 38°C และอุณหภูมิทางรักแร้ 37.2°C ซึ่งปรกติการวัดอุณหภูมิกายจะต้องทำด้วยความแม่นยำค่ะ

    การติดเชื้อเป็นสาเหตุหลักของไข้ ร่วมกับการอักเสบค่ะ

    ไข้ในเด็กมักจะต้องทำการใช้ยาลดไข้ การเช็ดตัวบ่อยๆ ด้วยน้ำที่อุณหภฺูมิห้องค่ะ เช็ดให้บ่อยๆที่สุดค่ะ เช็ดตามข้อพับ ให้รับประทานยาลดไข้ ที่ไม่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ได้ทุก สี่ถึงหก ชั่วโมงเวลามีไข้ค่ะ อุณหภูมิกายควรจะค่อยๆ ลดลงค่ะ ร่วมกับควรจะรีบหาสาเหตุของไข้ค่ะ

    แนะนำพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ