• หลานอายุ 5 ขวบ บ่นปวดศีรษะ ปวดทั้งหัว อาเจียนพุ่ง ก่อนหน้ามีไข้ ไปพบแพทย์ได้ยามาทาน ไม่ดีขึ้น ควรทำยังไง

  •  Suchinda Phewsuk
    สมาชิก

    หลานสาวอายุ 5 ขวบ บ่นปวดหัวมากบริเวณหน้าผากและขมับทั้ง 2 ข้างเป็นระยะๆตลอดทั้งวัน และอาเจียนแบบพุ่ง เป็นน้ำและเศษอาหารออกมาหมด เหมือนไม่ย่อย เบื่ออาหาร ทานได้น้อยมากมีอาการไอร่วมด้วย เป็นไอแห้งๆ และบ่นเจ็บคอ มีแผลร้อนในในปาก 1 จุด ไปหาหมอมาแล้วหมอบอกคอไม่แดง ก่อนหน้า 2 วันมีไข้ แต่วันที่ 3 หาหมอไม่มีไข้ หมอให้ยากับเกลือแร่ซอง มียาแก้คลื่นไส้อาเจียน กินก่อนอาหารครึ่งช.ม. และยาแก้ไอละลายเสมหะ อาการไอลดลงแต่ว่าปวดหัวมาก งอแงตลอดทั้งวัน ให้กินอะไรก็ไม่อยากกิน กินสักพักก็อ้วกอีก ควรทำไงดีคะ

    สวัสดีคะคุณ Suchinda Phewsuk

    ไข้ ไอ ปวดศีรษะ ปวดขมับ อาเจียนพุ่ง

    ให้ระวังเรื่องการติดเชื้อในเยื่อหุ้มสมองค่ะ ซึ่งในเด็กมีโอกาสติดได้ค่ะ

    เริ่มแรก เป็นการติดเชื้อไวรัสคล้ายหวัดค่ะ ต่อมาเด็กซึมลง บนปวดศีรษะ และกินอาหารได้น้อยลงค่ะ

    มีอาการอาเจียนพุ่งเนื่องจากมีการกดของสมองค่ะ และการระคายเคืองของเยื่อหุ้มสมองค่ะ

    แนะนำให้รีบไปพบกุมารแพทย์ค่ะ