• เดือนมกรามีประจำเดือน 2 ครั้ง เเละ เดือนกุมภามาเมื่อต้นเดือน เดือนมีนาประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหมหรือเกิดจากอะไร

  •  AN Nie
    สมาชิก
    เดือนมกราที่ผ่านมา ได้มีประจำเดือน 2 ครั้งในเดือนนั้น เเละ กุมพามาเมื่อต้นเดือน หลังจากนั้นไม่เกิน7วัน ได้มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ประมาน 1 อาทิตย์ประจำเดือนได้มาอีก1 ครั้ง ทั้งๆที่ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน ไม่เคยกินยาคุมรายเดือน หลังจากรอบเกือนหมด จนถึงวันนี้ 14 มีนาเเล้ว ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ ไม่ทราบว่าท้อง หรือเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AN Nie

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ จะมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ตามข้างต้นค่ะ

    ซึ่งหากมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องหลายเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ