• อายุ 20 ปี ประจำเดือนมาช้าและมีสีคล้ำทุกเดือน เคยทานยาปรับฮอร์โมน พอหยุดทานก็กลับมาผิดปกติอีก

  •  ศรี' โบว์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ 20 ปีแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนมาผิดปกติ คือมาช้า และมีสีดำคล้ำทุกเดือนค่ะ หนูอยากทราบว่ามันจะเป็นอันตรายไหม และมีวิธีแก้ไขหรือรักษาไหมคะ เมื่อสองปีที่แล้วหนูเคยไปพบแพทย์มาแล้วครั้งนึงค่ะ หมอบอกว่าฮอร์โมนหนูผิดปกติค่ะ แล้วคุณหมอก็ให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน พอทานครบกำหนดที่หมอสั่ง มันก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศรี' โบว์,

                         หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนไม่มากกว่า 45 วันในแต่ละรอบ ก็ยังถือว่าปกติดี ส่วนการที่ประจำเดือนมีสีคล้ำ แสดงว่าเลือดประจำเดือนมีน้อย อย่างไรก็ตาม หากมีเลือดประจำเดือนออกนาน 2-7 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                         ทั้งนี้ การที่เลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อย อาจเกิดจาก

                         - มดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                         - มีน้ำหนักตัวน้อย

                         - มีภาวะโลหิตจาง

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         - อาจเป็นกรรมพันธ์ุได้ หากแม่หรือยาย มีปริมาณประจำเดือนมาน้อย ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้เช่นกัน

                         แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกับที่ทำให้มีประจำเดือนมาน้อยได้ดังกล่าว หรืออาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติก็ได้

                         ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน ก็ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์อีกครั้งค่ะ