• ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ ในระหว่างรอบเดือนมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยาง เป็นอาการอะไร

  •  pop-eye
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ คือประจำเดือนของหนูพึ่งหมดไปวันที่ 5 มิ.ย. เมื่อวันที่ 9 หนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน(ใส่ถุงยางอนามัย) จำนวน 2 ครั้ง แต่วันนี้อยู่ๆก็มีเลือดประจำเดือนออกมา ลักษณะเลือดออกสีน้ำตาลๆ ไม่มีอาการปวดท้อง อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

    ขอบคุณคะ

    pop-eye  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pop-eye

    เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด อาจเกิดได้จาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน อาจเกิดในช่วงวัยที่เริ่มประจำเดือนหรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    หากใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่ว มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 2% ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการมีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือน เป็นความผิดปกติ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง