• เดินแล้วรู้สึกโคลงเคลง เหมือนเมาคลื่น เกิดจากอะไร รักษาได้ไหม

  • ผมรู้สึกเวลาเดินแล้ว โคงเคงมากครับ เหมือนแบบเราเมาคลื่นเลย แต่ผมก็ไม่ได้ไปไหน ไม่ได้ทำอะไร ผมอายุ18ปีครับ มีอาการแบบนี้มาสามวันแล้วครับ แล้วจะชอบมีอาการแบบขนลุกที่หัวบ่อยมาก แล้วก็จะมีอาการจิ๊ดๆตรง ขมับครับ เหมือนไฟช๊อตเลย บ่อยครับ ตอนแรกไปหาหมอเรื่องอาการเดินแล้วโคงเคง เวียนหัวหมึนหัว หมอบอกไม่ได้เป็นอะไร เขาเหมือนเช็คระบบประสาท เขาบอกปกติดี เช็คหูก็หม่มีอะไรปกติดี ผมไม่มั่นใจว่าเขาตรวจละเอียดไหม ผมยังเป็นอยู่เลยตอนนี้ เครียดมากครับ กลัวไม่มีทางหายครับ แบบนี้เกี่ยวกับพวกอาการเครียดไหมครับ
    คุณหมอช่วยผมด้วยนะครับ กังวนมากหลังเป็นอะไรที่หนักครับ ผมกังวนไปหมดแล้วครับ เครียดมาก ไปหาหมอหมอบอกไม่ได้เป็นไร ให้ยาแก้เวียนหัวมากินไม่ได้ให้คำแนะนำอะไรเลย แต่ผมกลับยังเป็นแบบนี้อยู่ ทรามานมากๆเลยครับ
    อัษฎาวุธ สุขสวัสดิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อัษฎาวุธ สุขสวัสดิ์

    อาการเดินแล้วรู้สึกโคลงเคลงดังกล่าวมาคล้ายเมาคลื่นนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก น้ำในหูไม่เท่ากันซึ่งพบได้บ่อย ไม่ได้มีอันตราย สาเหตุอื่นๆเช่น การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป ความดันต่ำ น้ำตาลในเลือดต่ำ ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือการมีเนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว อาจพบร่วมกับการเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ ร่วมกับความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    เบื้องต้นหากพบแพทย์ตรวจเช็กระบบประสาทเบื้องต้นว่าปกติดีกล้ว ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่มีความผิดปกติที่รุนแรง ให้เปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะหรือยาตามที่แพทย์จ่ายมาได้

    สังเกตอาการอันตรายที่ควรกลับไปพบแพทย์เช่นเดินเซมาก ทรงตัวไม่ได้ มีแขนขาอ่อนแรง คลื่นไส้ อาเจียนมากจนอ่อนเพลีย