• กินยาเซอรทารีนอยู่ แพทย์ค่อยๆลดยาให้แล้ว ตอนนี้กินอยู่ครึ่งเม็ด อยากหยุดยาเลยได้ไหม

  •  Tik Aranchalee
    สมาชิก
    กินมา2ปีครึ่งเต็มเม็ด50mgและถูกลดดครึ่งเม็ดประมาณ3เดือนพอหยุดได้7วันอาการคือนอนไม่หลับ จึงต้องไปพบหมอขอกินยาเดิมครึ่งเม็ดต่อไปอีก หมอจะนัดอีกที22กย63จะมีวิธีลดและเลิกยังไงดีคะ อยากเลิกเหมือนกัน
    Tik Aranchalee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tik Aranchalee

    ยาเซอร์ทาลีน (Sertraline) เป็นยาต้านเศร้า ที่ช่วยปรับการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทในระบบประสาทส่วนกลางและสารเคมีในสมอง รวมไปถึงช่วยให้สารเคมีในสมองกลับสู่สภาวะปกติ ใช้เพื่อรักษาภาวะซึมเศร้า โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคตื่นตระหนกหรือแพนิค เป็นต้น

    โดยการใช้ยาชนิดนี้ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยแพทย์จะปรับยาตามอาการจากการพบกันและแพทย์ประเมินเราในแต่ละครั้ง ยานี้อาจมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่น คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย มีปัญหาในการนอน หลับยาก หรือเป็นโรคนอนไม่หลับ เป็นต้น โดยผลข้างเคียงแพทย์จะประเมินเมื่อไปติดตามอาการ

    โดยจะต้องดูว่ายังมีอาการของโรคอยู่หรือไม่ ถ้าอาการดีแล้ว แพทย์จะค่อยๆปรับยาลงให้ และเอายาออกได้ในที่สุด ไม่ควรเลิกการใช้ยาด้วยตนเอง เพราะอาจทำให้อาการของโรคที่ทำให้ต้องกินยานั้นควบคุมไม่ได้ขึ้นมา แล้วก็ต้องกลับไปใช้ยาใหม่ในขนาดสูงอีกครั้งค่ะ