• ตรวจเจอเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี จะมีมีทางรักษาให้หายไหม จะส่งผลต่อการเรียนไหม

  •  Ta Arthita
    สมาชิก
    คือวันนี้หนูและเพื่อนไปตรวจสุขภาพเพื่อใช้ยื่นในการสมัครเรียนต่อมหาลัยค่ะ แต่ผลออกมาว่าเพื่อนมีเชื้อไวรัสตับอักเสบบีค่ะ ซึ่งเพื่อนกำลังจะไปเรียนต่อทางด้านธุรกิจอาหารภัตตาคารด้วยค่ะ อยากทราบว่ามีวิธีการรักษาให้หายไหมคะ และจะส่งผลต่อการเรียนของเพื่อนรึเปล่า
    Ta Arthita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ta Arthita

    โรคไวรัสตับอักเสบ บี คือโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ โดยการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง

    การรักษาขึ้นกับว่าปริมาณไวรัสมีมากหรือไม่ อยู่ในช่วงที่ตับกำลังอักเสบรุนแรงหรือเปล่า ซึ่งต้องมีการตรวจเลือดเพิ่มเติมต่อไป

    ควรหลีกเลี่ยงการถ่ายทอดเชื้อไปยังผู้อื่นดังช่องทางที่กล่าวไป ส่วนจะมีผลต่อการเรียนหรือไม่ ทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้พิจารณาจากข้อมูลที่แพทย์ให้อีกครั้งค่ะ