• มีตกขาวสีขาวเป็นก้อน เจ็บอวัยวะเพศ จะรักษาอย่างไร

  •  Jaruwan Koadpun
    สมาชิก
    พอดีเป็นเชื้อราในช่องคลอดคะเคยไปหาหมอแล้วหมอบอกว่าเป็นเชื้อราปกติไม่อันตราย อาการก็เกิดขึ้นเดือนเว้นเดือนบางที2เดือนครั้ง ตกขาวมีเป็นก้อนๆสีขาวๆมีกลิ่นแต่ไม่เหม็นเปรี้ยวแต่จะออกทางอับๆบางครั้งมีอาการคันและเจ็บตรงอวัยวะเพศ อยากหายขาดจากอาการแบบนี้อะคะมีโอกาสหายไหมคะต้องทำยังไงบางทีไม่มั่นใจเวลาเป็นแบบนี้บางทีมันคันมากๆแล้วก็เจ็บมากๆ
    Jaruwan Koadpun  Apidsamai Gunlabut
    สมาชิก
    เวลาปัสสาวะแสบขัดป่ะค่ะ แนะนำเวลาปัสสาวะเสร็จใช้กระดาษชำระซับให้แห้งมุกครั้งค่ะ กินยาฆ่าเชื้อ และใช้ยาสอดควบคู่เดี๋ยวก็หาย งดอาหารหมักดอง ทะเลสักพัก งดร่วมเพศด้วยจ่ะ ไม่ใช่หมอค่ะ แต่เคยเป็นมา สู้ๆจ้า
    Jaruwan Koadpun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaruwan Koadpun

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากความไม่สมดุลของกรดเบสในช่องคลอด

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้

    -การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    ถ้าเป็นตกขาวก้อนสีขาวน่าจะคล้ายเชื้อรามากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    ถ้ายังเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือนไม่หายขาด แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและนำตกขาวไปตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นเชื้อใด จะได้สามารถให้ยาฆ่าเชื้อได้ถูกต้องค่ะ

    และถ้ามีอาการคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์