• เชื้อดื้อยาติดต่อได้หรือเปล่า

  •  Palmy Amb
    สมาชิก
    คือ ผมทำงานเป็นพนักงานเปลของโรงพยาบาล ต้องรับส่งผู้ป่วยที่มีเชื้อดื้อยาด้วย ผมสงสัยว่าเชื้อเกิดจากอะไร แล้วติดต่อได้หรือเปล่าและติดต่อได้ทางไหนบ้างเพราะที่รับผู้ป่วยมีเชื้อเขาต้องให้ใส่ชุดป้องกัน เลยรู้สึกกลัวจะติดมากเลยครับ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแนะนำให้บุคลากรทางการแพทย์ทำตามนโยบาย universal precaution เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากผู้ป่วย ได้แก่

    1. สวมเครื่องป้องกัน ตามความเหมาะสม เช่น

    -  สวมถุงมือ เมื่อต้องสัมผัสเลือด และสารคัดหลั่งในร่างกาย หรือการทําหัตถการ และเปลี่ยนถุง มือ ระหว่างการดูแลผู้ป่วยแต่ละคน

    -  ใช้ผ้าปิดปาก  จมูก สวมแว่นตา หรือเครื่องกันหน้า เมื่อต้องการทําหัตถการที่อาจมีเลือด หรือสารคัดหลั่งในร่างกายของผู้ป่วยกระเด็นใส่

    - สวมเสื้อคลุม เมื่อทําหัตถการ ที่อาจทําให้เสื้อผ้าเปื้อนเลือด หรือสารคัดหลั่งในร่างกาย

    2. ล้างมือทันทีที่ถอดถุงมือหรือมีการปนเปื้อนเลือด และสารคัดหลั่งในร่างกาย

    3. ระวังการบาดเจ็บจากเข็มและของมีคมต่าง ๆ

    4. บุคลากรเมื่อมือมีบาดแผล หรือรอยถลอกควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วยโดยตรงก่อนที่จะใช้เครื่อง ป้องกันทางการแพทย์ ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังการใช้ทุกครั้งในการปฏิบัติงานทาง การแพทย์หรือในห้องปฏิบัติการ บุคลากรอาจจะสัมผัสกับเชื้อโรคหรือสารพิษทําให้เกิดอันตรายได้

    ดังนั้นหากปฏิบัติตามนโยบายนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องติดเชื้อดื้อยาค่ะ เพราะทุกโรงพยาบาลมีผู้ป่วยลักษณะนี้ โรงพยาบาลจึงสนับสนุนให้บุคลากรในโรงพยายาลป้องกันการติดเชื้อตามหลักสากลเสมอค่ะ