• อายุ 13 ปี หงุดหงิดง่าย ทำลายข้าวของ มีความอดทนต่ำ อยากแก้ไข ควรทำอย่างไร

  •  Liew Reuny
    สมาชิก
    หนูอายุ13ค่ะเป็นคนอารณ์หงุดหงิดง่ายแล้วก็จะทำลายของ ขี้โวยวาย ชอบเถียงแม่ด้วยคิดว่าตัวเองเหนือกว่าใคร โลกหมุนรอบตัวเองตลอดเวลา ไม่ชอบให้ใครบังคับแต่ชอบบังคับอื่น ความอดทนต่ำมากๆ ชอบทำสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ มันต้องแก้ยังไงอ่ะค่ะอาการเจ้าอารมณ์เนี่ย ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Liew Reuny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Liew Reuny

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมาอาจมีภาวะเรื่องของ การมีอารมณ์รุนแรงและพฤติกรรมก้าวร้าว และทำร้ายตัวเอง ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ ภาวะชอบความรุนแรง มีความผิดปกติในเรื่องของบุคลิกภาพในลักษณะเป็นคนก้าวร้าว  หรือเป็นแค่การหงุดหงิดชั่วคราว

    เบื้องต้นแนะนำการตั้งสติ ควบคุมอารมณ์ อาจลองนับ 1-10 ในใจก่อนจะลงมือทำอะไร พยายามเบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่นๆ หากิจกรรมที่ชอบทำให้มากขึ้น ไม่ควรหมกมุ่นกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเกินไป ไม่ควรเก็บเอาเรื่องเล็กน้อยมาคิด หากพฤติกรรมดังกล่าวยังคงเป็นต่อเนื่องจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อตนเองและผู้อื่น ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น และเข้ารับการรักษาต่อไป