• เห็นเจ้าหน้าที่เข็นเตียงผู้เสียชีวิตผ่านหน้าแล้วรู้สึกตระหนกมาก ปกติไหม

  •  Tanzweisen
    สมาชิก
    ระหว่างรอเข้าใช้บริการที่รพ.เจ้าหน้าที่ได้เข็นเตียงของผู้เสียชีวิตที่หุ้มผ้าขาวผ่านหน้า ตอนนั้นตกใจมาก เนื่องจากดิฉันไม่สามารถเคลื่อนที่ไปไหนได้ก็เลยต้องยืนอยู่ที่เดิมระยะห่างไม่ถึงเมตร หลังจากตกใจไปสักพักก็กังวลว่าจะตัวเองจะเป็นไรไหม รบกวนคุณหมอตอบดิฉันทีว่าไม่เป็นอะไร ตอนนี้กังวลแล้วก็สลดมากๆค่ะ
    Tanzweisen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BLUE_RAGTIME

    อาการรู้สึกกลัวและตกใจกับเหตุการณ์ที่เห็นผู้เสียชีวิตผ่านหน้ามาตรงๆนั้น เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติ ไม่น่าจะเป็นโรคหรือความผิดปกติอะไร

    แต่อย่างไรก็ตาม หากยังมีอาการดังกล่าวเป็นต่อเนื่องนานๆ หดหู่หรือกลัวมากจนเกินเหตุ เช่นผ่านไปแล้วหลายๆวันยังรู้สึกอยู่ อันนี้อาจจะเป็นอาการผิดปกติเช่นมีความวิตกกังวล หรือเป็นโรคในการควบคุมอารมณ์บางชนิดได้ค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการ อารมณ์และความรู้สึกของตนเอง ถ้ายังเป็นบ่อยๆ เป็นมากเกินไปไม่สัมพันธ์กับเหตุที่มากระตุ้น ควรไปพบแพทย์