• เป็นตุ่มที่แคมข้างซ้าย 1 เม็ด บีบแล้วมีหนองและเลือดปนออกมา มันคืออะไร

  •  Wiyada Boonrueng
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นตุ่มที่แคมข้างซ้าย1เม็ดแต่เข้าห้องน้ำมือไปโดนมันแตกก็เลยบีบให้หนองออกหมดมีเลือดปนออกมา มันคืออะไรค่ะ สิว หรือ ฝี แล้วอันตรายมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Wiyada Boonrueng,

                       หากตุ่มเกิดขึ้นที่ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่ มีหัวหนอง เและมื่อบีบก็พบหนองออกมา ก็น่าจะเรียกว่าเป็น ฝี ได้ ทั้งนี้ อาจเกิดจากผิวหนังมีการติดเชื้อ จากการมีรอยแผลเล็กๆ รอยถลอกหรือรอยเกาก็ได้

                       ในเบื้องต้น หากฝีมีขนาดเล็กได้บีบออกไปแล้ว ไม่ควรไปแกะหรือบีบซ้ำอีก ควรใช้น้ำเกลือเช็ดล้างให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อโดนน้ำแล้ว ต้องซับให้แห้งทันที และหลังจากการปัสสาวะและอุจจาระ ก็ต้องซับแผลและบริเวณรอบๆ ให้แห้ง โดยส่วนใหญ่ ก็จะค่อยๆ ดีขึ้นและหายไปเองได้

                     แต่หากตุ่มที่มีหนองกลับเกิดขึ้นมาอีก หรือมีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีอาการปวด บวมที่บริเวณแคม อาจเป็นฝีของต่อมบาร์โธลินได้ หรือหากฝีที่แตกแล้ว ขยายตัวกลายเป็นแผล ที่มีอาการเจ็บและแสบ อาจเป็นเริมหรือแผลริมอ่อนก็ได้ หากเป็นแผล แต่ไม่มีอาการเจ็บ ก็อาจเป็นซิฟิลิสได้ ซึ่งในกรณีเหล่านี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาค่ะ