• โหนกเนื้ออวัยวะเพศไปขูดกับมุมโต๊ะ แสบ ร้อน และบวม

  •  Apapat In-on
    สมาชิก
    โหนกเนื้ออวัยวะเพศไปขูดกับมุมโต๊ะ แสบ ร้อน และบวม จนทรมาน

    สวัสดีค่ะ คุณ Apapat In-on,

                       หากผิวหนังบริเวณหัวหน่าวที่ไปขูดกับมุมโต๊ะ แล้วเกิดผิวหนังลอก ถลอก คือเกิดแผล แล้วตามด้วยอาการแสบร้อน บวม แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ทั้งนี้ หากแผลที่เกิดขึ้น มีขนาดเล็ก อาจดูแลด้วยตัวเองไปก่อนได้ ได้แก่ การใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือเช็ดบาดแผล ใส่ยาฆ่าเชื้อ (เช่น โพวิโดน ไอโอดีน) บริเวณรอบๆ บาดแผล ใช้ผ้าก๊อซปิดบาดแผลไว้ ทำแผลทุกวันอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ แต่หากบาดแผลมีขนาดใหญ่ ผิวหนังมีการบวม แดงมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้ รวมถึงจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานค่ะ

                        แต่หากผิวหนังไม่ได้เกิดบาดแผลขึ้น แต่เกิดอาการแสบร้อน บวมที่ผิวหนังขึ้นมา อาจเป็นอาการเริ่มแรกของโรคเริม หรืองูสวัดก็ได้ นอกจากนี้ ก็อาจเป็นผลจากการโดนแมลงสัตว์กัดต่อยก็ได้  ดังนั้น หากผิวหนังไม่ได้เกิดบาดแผลหลังจากที่โดนโต๊ะขูด แต่มีอาการดังกล่าว หรือมีผื่น ตุ่มเกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ