• หลังหยุดยาคุม ประจำเดือนมาแล้ว แต่ตอนนี้กลับหายไป ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เป็นเพราะอะไร

  • เริ่มแรกคือหนูทานยาคุมกำเนิดมานานถึง7-8ปี เพิ่งหยุดทานไปเมื่อเดือนกันยายน 63. หลังจากหยุดทานประจำเดือนก็มาทุกรอบเดือนมาช้าบ้างแต่ก็มาทุกเดือน แต่ในเดือนกุมภาพันธ์ 64 ประจำเดือนไม่มาจนถึงวันนี้นับรอบล่าสุดแล้วประมาณ45วันแล้วค่ะ หนูไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเลยค่ะเนื่องจากอยู่คนละที่ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะหนูเพียงแต่อยากทราบสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มาค่ะ
    เฉิ่ม เบ๊อะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเฉิ่ม เบ๊อะ

    หลังหยุดการกินยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่และยังไม่มีประจำเดือนมาตามปกติได้ภายในประมาณ 1-6 เดือนขึ้นกับบุคคล

    แต่หากหลังหยุดยา ประจำเดือนมาตามปกติแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีฤทธิ์ของยาคุมเหลืออยู่

    การที่ประจำเดือนหายไปหลังจากนั้น จึงอาจเป็นความผิดปกติ จากสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย ก็น่าจะไม่ได้เป็นการตั้งครรภ์ แต่มีสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปได้ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว