• ประจำเดือนยังไม่มาแต่กินยาคุมตลอด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Mind
    สมาชิก
    ประจำเดือนเดือนมกรามาสองรอบค่ะ แต่เดือนกุมภาประจำเดือนยังไม่มา ช่วงวันที่5มีนามีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ทานยาคุมวันที่6มีนา หลังจากทานยาคุมก็ปล่อยในประมาณ2-3ครั้ง แต่ทานยาคุมตลอดนะคะ หลังจากการมีเพศสัมพันธ์จะมีอาการปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมาและเจ็บเต้านม อาการแบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ
    Mind  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMind

    ไม่แน่ใจว่ายาคุมที่กล่าวมานั้นเป็นยาคุมแบบแผงรายเดือนหรือยาคุมฉุกเฉินกินหลังจากการมีเพศสัมพันธ์

    ถ้าเป็นยาคุมแบบแผงรายเดือน และกินต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผงยา โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1%

    หากกินยาจนหมดแผงแล้วประจำเดือนยังไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพอีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆนั้น สามารถกินยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา