• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว เป็นเพราะอะไร

  • ประจำเดือนไม่มา2เดือนแล้วค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ หนูพึ่งอายุ15ค่ะ
    รีมี่ แสงทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณรีมี่ แสงทอง

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท

    การที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อน อาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันก่อนหน้านี้ ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา หรือไม่ได้มีโอกาสตั้งครรภ์ ควรไปหาสาเหตุอื่นๆที่รพต่อไป ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง