• เจ็บในลำคอแปลกๆเหมือนมีอะไรจุกในคอ เป็นอาการอะไร

  •  nut
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอรบกวนสอบถามคะ เนื่องจากเช้านี้มีอาการเจ็บแปลบๆตรงกลาง ในลำคอคะ ไม่ใช่บริเวณที่เวลาเจ็บคอไม่สบายนะคะ เจ็บจุกๆเหมือนมีอะไรติดอยู่ ลองเอามือกดเบาๆก็เจ็บคะ รบกวนคุณหมอด้วยคะ
    nut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nut

    อาการเจ็บจุกที่คอ อาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -มีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหลอดอาหาร

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจเกี่ยวข้องได้อยู่หลายระบบ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง

    หากจุกแน่นคอและหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน ไอมากมีเลือดปน ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร หากมีอาการให้รีบนั่งพัก และอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเท ควรงดการทำกิจกรรมหนักๆไปก่อน