• เจ็บในจมูกและมีน้ำมูก ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือแล้วก็ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Home qq
    สมาชิก
    คือผมเจ็บข้างในรอบๆจมูกอ่ะคับเวลามีน้ำมูกไหลก็รู้สึกเจ็บๆเหนี้ยวๆในจมูกคับ ไปหาหมอเเล้วไม่หาย ฉีดล้างน้ำเกลือในจมูกเเล้ว พ่นยาในจมูกเเล้วก้ไม่หาอ่ะคับ
    Home qq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Home qq

    อาการดังกล่าวน่าจะมีการคัดจมูกและน้ำมูก ซึ่งอาจเกิดจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    -เนื้องอกในโพรงจมูก

    หากรักษามาเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ไม่ทุเลา ยังคัดและเจ็บในจมูกมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง หรือพบแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูกร่วมด้วย

    การดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้เบื้องต้นค่ะ