• มีอาการเจ็บใต้ราวนมด้านขวา แถวขอบชั้นใน มีอาการหลังจากตื่นนอน เป็นอาการอะไร

  •  Chatrda
    สมาชิก
    ขอสอบถามนะคะ มีอาการเจ็บใต้ราวนมด้านขวาค่ะ แถวขอบชั้นใน ลองกดๆดูไม่เจอก้อนแข็งอะไร แต่เหมือนบวมนูนบ้างค่ะถ้าเทียบกับอีกข้าง ปกติมีแพลงค์บ้าง ยืดเหยียดบ้าง ปกติดี แต่อาการออกหลังจากตื่นนอนค่ะ ไม่มีอะไรกระแทก เวลาไอหรือจามจะปวดร้าวบริเวณนั้นค่ะ เป็นมา 4-5 วันค่ะ นอนหงายธรรมดาก็รู้สึกปวดๆบริเวณนั้นค่ะ
    Chatrda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chatrda

    อาการเจ็บใต้ราวนมด้านขวา อาจเกิดจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ถ้าปวดมาก

    หากเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ขยับได้น้อย มีปวด บวม แดง คลำได้ก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Chatrda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chatrda

    อาการเจ็บใต้ราวนมด้านขวา อาจเกิดจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ถ้าปวดมาก

    หากเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ขยับได้น้อย มีปวด บวม แดง คลำได้ก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม