• เจ็บใต้ราวนมทั้งข้างซ้ายและขวา บ้างทีก็เจ็บตรงกลางด้วย เกิดจากอะไร

  • สวัสดีคะ หนูเจ็บใต้ราวนมด้านซ้าย+ด้านขวา บ้างทีก็เจ็บตรงกลางคะ เจ็บแบบจี๊ดๆ 2-3นาทีก็หายคะ ตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุรถชนแล้วตัวเองตกลงไปที่พื้นแต่เอาหน้าอกกะแทกกับพื้น ตั้งแต่ตอนนั้นก็มีอาการเจ็บมาโดยตลอดคะผ่านมา2-3ปีแล้วคะ บ้างทีเจ็บซ้ายบ้าง ขวาบ้าง กลางบ้าง บ้าทีซ้ายกลางพร้อมกัน ขวากลางพร้อมกัน คือหนูต้องไปพบแพทย์หรือเปล่าคะหรือแค่ปกติ หนูจะเป็นอะไรบ้างไหมคะ
    วราภรณ์ พัดทาบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วราภรณ์ พัดทาบ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    หากมีประวัติอุบัตเหตุนำมาก่อน อาจจะนึกถึงอาการเจ็บจากกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบมากกว่าค่ะ ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตราย มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง หากผ่านมา 2-3 ปีแล้วไม่ควรมีอาการแล้วค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    หากมีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจดังกล่าวไป หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม นอนราบไม่ได้ ใจสั่นบ่อยๆ เจ็บบ่อยขึ้นและรุนแรงมากขึ้น เรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์