• คลื่นไส้อาเจียน เจ็บแสบทั่วท้องมาก ถ่ายท้องปกติ ไม่ทราบว่าอาการเหล่านี้เกิดจากอะไร

  •  Jaruwan Jaisuwan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุนหมอ

    อาการเริ่มแรก คือ ตื่นเช้าตอน 07.00 น.รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน พอประมาณ 08.30น.ก็รู้สึกเจ็บแสบทั่วท้องมาก โดยเฉพาะข้างซ้าย และข้างบนเหนือสะดือ  จึงกินยาธาตุน้ำขาวไป เลยอาเจียนออกมา  พอสายๆอาการคลื่นไส้ไม่ค่อยมีอาการแล้วค่ะ แต่ยังรู้สึกเจ็บแสบท้องเป็นพักๆอยู่ค่ะ ถ่ายปกติท้องไม่เสียนะค่ะ ไม่ทราบว่าอาการเหล่านี้มีสาเหตุการเกิดโรคอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีครับ จากอาการในเบื่องต้น คืออาการ ปวดแสบท้อง ปวดบริเวณด้านซ้าย มีอาการคลื่นไส้อาเจียน เข้าได้กับโรคกระเพาะอาหารอักเสบ(Gastritis) โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เกิดจากการเสียคุณสมบัติป้องกันกรดของเมือกที่ปกคลุม เนื้อเยื่อกระเพาะอาหาร ทำให้กรดในกระเพาะอาหารทำลายเนื้อเยื่อ เกิดการอักเสบขึ้น หากการอักเสบเป็นมาก จะกลายเป็นแผลในกระเพาะ(Peptic ulcer)หรือ กระเพาะอาหารทะลุ(Peptic ulcer perforation) ได้ สาเหตุที่ทำให้เกิดกระเพาะอาหารอักเสบได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้จะอาศัยในเมือกในกระเพาะอาหาร และกระตุ้นระบบภูมิต้านทานร่างกายก่อให้เกิดเยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ นอกจากนี้สาเหตุอื่นๆ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด NSAIDs การดื่มสุรา สูบบุหรี่ การรับประทานชา กาแฟ การรับประทานอาหารไม่ตรงตามเวลา การรักษาได้แก่ การทานยาปฏิชีวนะ เพื่อกำจัดเชื้อสาเหตุ การทานยาลดกรด การทานยาเคลือบกระเพาะ หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจร่างกาย เพื่อทำการวินิจฉัยโรค และรักษาอย่างเหมาะสมครับ
    Jaruwan Jaisuwan  comawo
    สมาชิก

    จขกท เป็นกรดไหลย้อนค่ะ ลองกินกาวิสคอนถ้าอาการไม่หนัก แต่ถ้าไม่หายจริงๆแนะนำว่าให้กินยาAlgycon (อัลไกคอน) แล้วก็งดของมัน ของทอด อาหารรสจัด บุหรี่ สุรา พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารรสอ่อนๆแล้วจะดีขึ้นจนหายเป็นปกติแน่นอนค่ะ