• เจ็บแปล๊บๆ ที่ฝ่าเท้าตรงนิ้วโป้ง แค่บางส่วน บวมเล็กน้อย เป็นมา 3 วัน เป็นอะไร

  •  willbedonna
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีหนูมีอาการเจ็บแปล๊บๆที่ฝ่านิ้วโป้งเท้า คือไม่ได้เป็นทั้งนิ้วโป้งเท้านะคะ เป็นแค่ส่วนปลายนิ้วโป้งเท้าถึงริมด้านขวาของนิ้วโป้งเท้า ตรงริมขวานิ้วโป้งเท้าหมือนจะบวม แต่ไม่มาก ไม่แดง ตอนแรกนึกว่าถูกอะไรตำแต่ดูแล้วไม่มีค่ะ บางครั้งถ้ากดก็ไม่เจ็บ บางครั้งก็เจ็บ เวลาเดินจะเจ็บแปล๊บๆ แต่เป็นแค่บางครั้งค่ะ ถ้าเท้าไม่สัมผัสพื้นหรือแตะอะไรจะไม่เจ็บค่ะ ตอนนอนก็ไม่เจ็บ เจ็บแค่ตอนเดิน เป็นมาสามวันแล้วค่ะ อยากทราบว่ามันเป็นอาการของอะไรเหรอคะ แล้วเกี่ยวกับโรคอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ willbedonna,

                        อาการเจ็บแปล๊บๆ ที่บริเวณฝ่าเท้าตรงนิ้วโป้ง และบวมเล็กน้อย น่าจะเกิดจาก การอักเสบของผังผืดบริเวณใต้ฝ่าเท้าได้ โดยจะทำให้มีอาการเจ็บเป็นบางครั้ง โดยเฉพาะเมื่อเริ่มมีการขยับนิ้วเท้าหลังจากที่พักการใช้งานมานานๆ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก การรับน้ำหนักเป็นเวลานาน เช่น ยืนนานๆ โดยเฉพาะหากใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เช่น รองเท้าที่รัดหน้าเท้าเกินไป ส้นสูงไป พื้นบุรองเท้าแข็งไป เป็นต้น หรือมีการออกกำลังกายที่มีการกระแทกปลายเท้ามากไป วิ่งมากไป หรือเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                       นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากมีการอักเสบของปลายเส้นประสาทก็ได้ แต่ก็น่าจะพบในหลายๆ นิ้วมากกว่านิ้วเดียว

                   ส่วนการที่สงสัยว่าถูกอะไรตำหรือไม่นั้น หากกดไปตรงๆ แล้วไม่เจ็บ อีกทั้งไม่ได้ปวดตลอดเวลา และผิวหนังไม่ได้แดง ไม่เห็นบาดแผลหรือสิ่งแปลกปลอม ก็แสดงว่าไม่น่ามีอะไรทิ่มตำที่เท้าค่ะ

                    หากอาการเจ็บเป็นไม่มาก และเป็นแค่บางครั้ง แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน  ในเบื้องต้น ควรงดการเดินมาก การวิ่ง การออกกำลังกาย การยกของหนัก งดการใส่รองเท้าส้นสูง ใส่รองเท้าที่มีขนาดพอดี ไม่คับแน่นไป มีพื้นบุตรงนุ่มยืดหยุ่น ไม่แข็งเกิน และใช้วิธีการแช่เท้าในน้ำอุ่นและบีบนวดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น เจ็บมากขึ้น เจ็บเป้นบริเวณกว้างขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ