• เผลอเตะโต๊ะ เจ็บตรงนิ้วโป้งด้านขวา ควรทำอย่างไร

  •  Reeeex
    สมาชิก

    พอผมเผลอเตะโต๊ะ ตรงด้านซ้ายบนของนิ้วโป้งด้านขวาจะเจ็บครับ ลองกดเบาๆก็เจ็บ(กดจากด้านหน้านิ้วนะครับ) อีกข้างนึงก็เป็น ผมก็เลยกลัวว่าถ้าผมเล่นสเก็ตบอร์ดลแล้วล้ม มันจะเจ็บมากกว่านี้มั้ย ควรทำอย่างไรดีครับ

    Reeeex  Reeeex
    สมาชิก

    Reeeex
    Jul 27, 2021 at 11:51 AM

    พอผมเผลอเตะโต๊ะ ตรงด้านซ้ายบนของนิ้วโป้งด้านขวาจะเจ็บครับ เจ็บมากๆ ซักพักนึงเลยถึงจะหาย ลองกดเบาๆก็เจ็บ(กดจากด้านหน้านิ้วนะครับ) อีกข้างนึงก็เป็น ผมก็เลยกลัวว่าถ้าผมเล่นสเก็ตบอร์ดลแล้วล้ม มันจะเจ็บมากกว่านี้มั้ย ควรทำอย่างไรดีครับ

    Reeeex  Reeeex
    สมาชิก

    Reeeex
    Jul 27, 2021 at 11:51 AM

    พอผมเผลอเตะโต๊ะ ตรงด้านซ้ายบนของนิ้วโป้งด้านขวาจะเจ็บครับ เจ็บมากๆ ลองกดเบาๆก็เจ็บ(กดจากด้านหน้านิ้วนะครับ) อีกข้างนึงก็เป็น ผมก็เลยกลัวว่าถ้าผมเล่นสเก็ตบอร์ดลแล้วล้ม มันจะเจ็บมากกว่านี้มั้ย ควรทำอย่างไรดีครับ

    Reeeex  Reeeex
    สมาชิก

    มันปกติไหมครับ

    Reeeex  Reeeex
    สมาชิก

     ขอบคุณเว็บมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Reeeex,

                    อาการเจ็บที่นิ้วโป้งเท้ส หลังจากไปเตะโต๊ะมา อาจเกิดจาก

                    1. การฟกช้ำของเนื้อเยื่อ และการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณนิ้ว ซึ่งจะทำให้ปวด อาจบวมได้เล็กน้อย

                    2. กระดูกบางชิ้นในจำนวน 3 ชิ้น ของนิ้วหักหรือร้าว ซึ่งจะทำให้มีอาการบวม ปวด เจ็บเวลาขยับ หรือขยับไม่ได้

                    3. นิ้วซ้น (finger dislocation) คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ซึ่งจะทำให้เอ็นฉีกขาดได้ และจะมีอาการบวม ปวด และเจ็บเวลาขยับคล้ายกับอาการกระดูกหักได้

                     หากอาการปวดเป็นไม่มาก โดยเจ็บเฉพาะเวลากดเท่านั้น ก็น่าจะเป็นเพียงแค่การฟกช้ำของเนื้อเยื่อ ซึ่งสามารถดูแลตนเองได้ โดยหากเหตุการณ์เพิ่งเกิดเมื่อวานหรือวันนี้ แนะนำให้ประคบด้วยความเย็น งดการเดินมาก งดวิ่ง งดการเล่นกีฬาและออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อน และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล, ไดโคลฟีแนค (diclofenac) เป็นต้น แต่ยังไม่ควรใช้ยาทาถูนวดใดๆ หากหลังจากนี้ 1-2 วัน อาการปวดไม่ทุเลา และมีอาการบวมของนิ้วมากขึ้น ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจว่ามีนิ้วซ้นหรือกระดูกหักหรือไม่ค่ะ