• ไปตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ แต่ไม่มีอาการจของโรคหนองใน จำเป็นต้องตรวจไหม

  •  ppsspp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีไปตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตอนนี้จองไว้คือตรวจ 1.ปัสสาวะ 2.ไวรัสตับอักเสบบี เเละซี 3.ซิฟิลิส 4.เอดส์ ถ้าไม่ได้มีอาการของโรคหนองในจำเป็นต้องตรวจมั้ยคะ ค่าตรวจค่อนข้างเเพงค่ะเลยอยากทราบว่าไม่มีอาการของโรคเเละเเฟนก็ไม่ได้มีอาการอะไรเกี่ยวกับโรคนี้เลยจำเป็นต้องตรวจมั้ยคะ
    ppsspp  ppsspp
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ ได้มีการตรวจภายในไปเดือนเมษายนค่ะ เพราะมีตกขาวดูผิดปกติเเละคัน คุณหมอตรวจภายในดู2 รอบบอกภายในปกติดีตกขาวที่เป็นก็ปกติไม่มีเเผลหรือตุ่มค่ะ คุณหมอเลยให้ยาทาเเก้คันเเละยาสอดมาก็หายเป็นปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppsspp,

                        หากจะตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยได้ตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี ซิฟิลิส และ HIV ก็ถือว่าครอบคลุมได้เกือบหมดแล้วค่ะ

                         ส่วนโรคอื่นๆ คือ เริม หนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง การติดเชื้อปรสติ เป็นต้น จะตรวจเมื่อมีอาการผิดปกติ เช่น มีตุ่มหรือแผลที่อวัยวะเพศ มีตกขาวที่ผิดปกติ (ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เป็นหนอง) เจ็บแสบช่องคลอด ปวดท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น หรือฝ่ายชายมีอาการผิดปกติ เช่น มีตุ่มหรือแผลที่อวัยวะเพศ มีน้ำเหลืองหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะ เป็นต้น หากไปตรวจในขณะที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่มีอาการ ก็อาจตรวจไม่พบโรคอะไรค่ะ

                        สำหรับอาการตกขาวนั้น หากผิดปกติ เช่น ตกขาวมีปริมาณมากทุกวัน มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา มีคันช่องคลอด เป็นต้น อาจไม่จำเป็นต้องเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เท่านั้น เช่น อาจเป็นการติดเชื้อราในช่องคลอด การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น ซึ่งไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ