• เจ็บแปลบๆที่เข่าด้านซ้าย ก่อนหน้านี้มีการกระโดดเชือก อยากทราบว่าเข่าเป็นอะไร

  •  Chidchanok Tmn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้าซักประมาณ2อาทิตย์ หนูได้กระโดดเชือกค่ะ แล้วพอตื่นมามีอาการเจ็บแปลบๆที่เข่าซ้ายข้างเดียวเข่าขวาไม่เจ็บค่ะจะเจ็บเฉพาะตอนนั่งค่ะ จะเป็นอะไรที่เข่ามั้ยคะ
    Chidchanok Tmn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chidchanok Tmn

    อาการเจ็บแปลบๆที่เข่านั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากเส้นเอ็นที่เข่าได้รับบาดเจ็บจากการกระแทกหรือลงน้ำหนักที่เข่ามากๆ กล้ามเนื้อบริเวณรอบเข่ามีการตึงตัวหรืออักเสบจากการใช้งาน หรือการมีข้อเข่าเสื่อมแต่มักพบในผู้สูงอายุ ข้อเข่าติดเชื้อมักมีข้อปวด บวม แดง ร้อนและมีไข้ร่วมด้วยได้ หรือข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกันทำลายข้อ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา คิดว่าน่าจะเป็นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่เข่าอักเสบจากการใช้งานมากที่สุดค่ะ เบื้องต้นจึงควรพักการใช้งานที่ต้องลงน้ำหนักที่เข่ามากๆเช่นการกระโดดเชือก รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หัวเข่าได้ ประคบเย็นเพื่อลดปวดบวม

    และควรไปพบแพทย์หากพักแล้วยังไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือข้อปวด บวม แดงมากลงน้ำหนักไม่ได้