• ลื่นล้ม เข่าพลิก ตอนนี้เข่าบวม ปวด เดินไม่ค่อยถนัด เกิดจากอะไร 1 อาทิตย์จะหายไหม

  •  Phakamas Karun
    สมาชิก
    ลื่นล้มเข่าพลิก เข่าบวม ปวด เดินไม่ค่อยถนัด เกิดจากอะไรคะ อาทิตย์นึงจะหายทันไหม
    Phakamas Karun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phakamas Karun

    อาการเข่าลื่นล้มเกิดอุบัติเหตุทำให้ปวด บวม และขยับไม่ค่อยได้นั้น ต้องดูว่าความเสียหายนั้นอยู่ที่อวัยวะส่วนใด เป็นมากแค่ไหน เช่นถ้าเป็นแค่กล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อตื้นๆรอบนอก ไม่ได้มีการฉีกขาดของเส้นเอ็น ก็อาจใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างเร็วที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่หากมีการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น หรือมีกระดูกหักหรือเคลื่อน ข้อต่อได้รับบาดเจ็บร่วมด้วย อาจจะเป็นภาวะที่มีความซับซ้อน อาจต้องดาม หรือผ่าตัดแก้ไขกรณีเป็นมาก ใช้เวลาพักฟื้นได้นานกว่านั้นอาจจะเป็นเวลาหลายเดือน เป็นต้น

    ดังนั้นถ้าบวม ปวดมากจนขยับได้น้อย เดินลงน้ำหนักไม่ได้นั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินหาสาเหตุของการบาดเจ็บที่แน่ชัด ถ้าไม่ได้มีกระดูกหักหรือเส้นเอ็นฉีกขาด เป็นแค่กล้ามเนื้อรอบนอกอักเสบ ควรพักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ประคบเย็นลดบวมได้ แต่หากมีการฉีกขาดของอวัยวะรอบข้อ อาจจะต้องมีการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รักษาด้วยการผ่าตัดหรือทำกายภาพบำบัดต่อไป