• ปวดข้อมือ มีการยกเวท และอุ้มหลานบ่อย รักษาอย่างไร

  • ตอนแรกเป็นข้างซ้ายข้างเดียวเป็นมา3-4เดือนแล้วคะ ตอนนี้มาเป็นข้างขวาหลังจากยกเวทหนัก10กิโล ข้างขวาเป็นมาได้2อาทิตย์แล้วกัน กินยาทายาก็ไม่หาย ให้งดใช้ข้อมือก็ไม่ได้คะ เพราะต้องเลี้ยงเหลน ต้องอุ้มเขาทำกิจวัตรประจำวัน อุ้มกล่อมนอน ซึ่งเขาหนัก10โลได้คะต้องกินหรือทายาตัวไหนถึงจะหายคะ กินไดฟีลีนสีแดง ทายาทราโวเจนอิมาเจล ก็ไม่หายคะ
    ฐิติกานต์ กานต์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฐิติกานต์ กานต์

    อาการปวดบริเวณข้อมือ อาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อมืออักเสบจากการใช้งาน

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    หากมีการใช้งานมาก เช่นอุ้มเด็ก ยกเวท น่าจะเกี่ยวกับเรื่องกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งานมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดยกน้ำหนักไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาในกลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อได้ การใช้ยาทาอาจจะช่วยได้ค่อนข้างน้อยค่ะ

    สังเกตอาการ หากข้อมือปวดบวมมาก มีข้อ บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว ปวดมากจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ควรไปพบแพทย์