• ปวดบริเวณข้อต่อมือและแขนเวลางอมือ เป็นมาสัปดาห์แล้ว ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Cherlyn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ​ คุณหมอ, อยากขอปรึกษาเรื่องอาการ​ "ปวดที่ข้อมือ" เป็นมาประมาณ1สัปดาห์​ ลักษณะอาการคือ​ ปวดบริเวณข้อต่อมือและแขนเวลางอมือ หรือเวลาเคลื่อนไหวแล้ว​ ไปกระทบกับบริเวณข้อมือ​ ไม่ทราบว่าเกิดจากการดันพื้นขึ้นจากสระว่ายน้ำหรือเปล่าซึ่งทำไป​ 3 ครั้ง​ นวดยาเคาท์เตอร์เพนแล้ว​ อาการยังไม่ดีขึ้น​ รบกวนคุณหมอช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะคะ
    Cherlyn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cherlyn

    อาการปวดข้อมือ อาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อมืออักเสบจากการใช้งาน

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    หากมีการใช้งานมาก เช่นดันพื้นแรงๆ น่าจะเกี่ยวกับเรื่องกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งานมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดยกน้ำหนักไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาในกลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อได้

    สังเกตอาการ หากข้อมือปวดบวมมาก มีข้อ บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว ปวดมากจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ควรไปพบแพทย์