• นอนทับข้อมือ เเล้วถ้าบิดข้อมือไปทางซ้ายหรือขวา จะมีอาการปวด รักษาอย่างไร

  •  Supakit Keawsiri
    สมาชิก
    นอนทับข้อมือเเล้วถ้าบิดข้อมือไปทางซ้ายหรือขวาจะมีอาการบวดครับควรรักษายังไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supakit Keawsiri,

                         การนอนทับข้อมือ อาจทำให้กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นบริเวณข้อมือเกิดการบาดเจ็บจากการที่ต้องรับน้ำหนักมากเป็นเวลานานได้ และทำให้มีอาการปวดได้ โดยเฉพาะหากมีการขยับ ในเบื้องต้น หากยังไม่เกิน 48 ชั่วโมงหลังจากที่เกิดอาการ ก็ควรใช้การประคบเย็น โดยอาจใช้ผ้าห่อน้ำแข็งหรือเจลเย็นประคบบ่อยๆ หากเกิน 48 ชั่วโมงแล้ว ให้ใช้การประคบอุ่น และควรงดการใช้มือทำงานไปก่อน หรืออย่างน้อยก็พยายามใช้งานให้น้อยที่สุดจนกว่าจะหายปวด เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเกิดการบาดเจ็บเพิ่ม ซึ่งจะทไให้ยิ่งหายช้า ทั้งนี้ อาจหาผ้ายืด (elastic bandage) มาพันรอบข้อมือไว้ หากมีอาการปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล หรือยา ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น แต่หากอาการปวดยังคงเป็นนานต่อเนื่องหลายวัน หรือมีอาการบวมแดงร่วมด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ