• คัดตึงเต้านมก่อนมีประจำเดือน ปกติหรือไม่

  •  ttd111
    สมาชิก
    ทำไม ก่อนประจำเดือนมาเต้านมถึงเจ็บและขยายใหญ่ขึ้น เป็นได้ไหมค่ะว่าส่วนตรงหัวนมจะใหญ่ขึ้นด้วย พร้อมทั้งมีตกขาว แบบนี้เป็นอาการปกติไหมค่ะ
    ttd111  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ttd111

    ก่อนจะมีประจำเดือน อาจจะมีอาการผิดปกติเช่นคัดตึงเต้านม ปวดหลังร้าวลงขา ปวดหน่วงๆที่ท้องน้อย มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงคือหงุดหงิดได้ง่ายเกิดขึ้นได้ อาการเหล่านี้ควรหายไปเมื่อประจำเดือนมาและหมดไปในรอบนั้นๆค่ะ

    การคัดตึงเต้านมก่อนมีประจำเดือนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ปกติค่ะ มักเกิดก่อนมีประจำเดือนมา 4-5 วัน จะเป็นอยู่ไม่เกิน 7 วันจากนั้นหายไปเองโดยไม่ต้องทำอะไร อาการคือปวดคัดตึงที่เต้านมสองข้าง อาจปวดร้าวไปที่รักแร้หรือแขนได้ถ้าเป็นมาก เป็นผลมาจากอิทธิพลของฮอร์โมนทำให้มีการกักเก็บน้ำไว้ที่เนื้อเยื่อตรงเต้านมค่ะ หากเป็นเกิน 7 วันยังคัดตึงไม่หาย เต้านมปวด บวม แดง ร้อน อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณเต้านมควรไปพบแพทย์หรือศัลยแพทย์เต้านมค่ะ

    ส่วนอาการตกขาว ถ้าเป็นตกขาวที่มีสีขาว ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นน่าจะเป็นตกขาวปกติไม่มีโรค แต่ถ้าเป็นตกขาวที่สีหรือกลิ่นผิดปกติ มีเลือดปน ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย ควรไปพบสูตินรีแพทย์ เพราะอาจเป็นช่องคลอดติดเชื้อหรือการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานสตรีค่ะ