• ใกล้ช่วงที่มีประจำเดือน มีอาการท้องเสียบ่อย มีสิวขึ้น กินเยอะ แต่ประจำเดือนไม่มาซักที ผิดปกติไหม

  •  madee
    สมาชิก
    ใกล้ช่วงที่มีปจด มีอาการท้องเสียบ่อย มีสิวขึ้นเรื่อยๆ มีความเครียดด้วย หิวมากขึ้น กินเยอะมากๆ แต่ปจดไม่มาซักที ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ madee,

                        อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงใกล้ประจำเดือนมา คือ ท้องเสีย มีสิว หิวมาก กินเยอะ ถือเป็นที่สามารถพบก่อนที่จะมีประจำเดือนมาค่ะ  เรียกว่ากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual Syndrome) หรือที่เรียกว่า พีเอ็มเอส (PMS) ซึ่งจะมีอาการได้หลากหลาย ได้แก่ เจ็บเต้านม ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย  ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย มีน้ำหนักตัวเพิ่ม มีสิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย หรือมีอารมณ์เศร้า อยาทานกอาหารมากกว่าปกติ นอนไม่หลับ เป็นต้น

                        ทั้งนี้ อาการต่างๆ เหล่านี้อาจจะเกิดขึ้น 1-2 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน โดยที่อาการไม่จำเป็นต้องเหมือนกันในแต่ละเดือน และความรุนแรงก็จะไม่เท่ากันได้

                       อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 1 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ