• มีประวัติประจำเดือนมาไม่ปกติ เดือนก.ค. ถึง ก.ย. ประจำเดือนมาต้นเดือน แต่เดือนนี้ยังไม่มา เจ็บเต้านมมาก ตกขาวสีเขียว เกิดจากอะไร

  •  ปู' เป้
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คือ เจ็บนมมาหลายวันแร้วค่ะ บางครั้งก็คันค่ะแร้วก็หาย ตอนแรกคิดว่า ปจด จะมาค่ะ ปกติ ปจดมาไม่ไม่ปกติค่ะเพราะเคยฉีดยาคุม1เข็มคุมได้3เดือน พอหมดกำหมดฉีดยาคุม ปจด มาไม่หยุด เรย ไปหาหมอหมอไห้ทานยาปรับ ปจดค่ะกินได้2แผง ก็หยุดกิน มันมาปกติแร้ว เมื่อเดือนสิงหากับกรกฎ ปจด มาเมื่อวันที่1 2-3วันแรกมากเยอะอีกวัน1-2วันก็ไม่เยอะน่ะค่ะ ทัดมาเดือนกันยา ปจดมา วัรที่2ค่ะ มันคงปกติ มาเดือน ตุลา รุ้สึกเจ็บนม ประมาณตั้งแต่วันที่26-27ประมาณนี้ จากนั้นก็เจ็บมาตลอดค่ะจนตอนนี้ วันที่3 ตุลา ปจด ก็ยังไม่มาค่ะ บางครั้งเจ็บยุข้างเดียวเจ็บๆตึงๆจะมีข้างซ้ายรู้สึกเจ็บๆตึงๆมากอยู่ มีเมื่อวานค่ะนอนยุตื่นมา เจ็บเต้านมข้างซ้ายมากค่ะแระรุ้สึกปวดหลัง และก็ค่อยเบาๆปวดเจ็บๆบางที่คันๆค่ะ แระก็หายไปรุ้สึกได้ว่านมขยายขึ้น แร้วมีตกขาวก็มีสี เขียวๆค่ะรุ้สึกคันๆ ปกติ เจ็บเต้านมก่อน ปจด มาที่เคยสังเกต ไม่เจ็บแบบนี้ค่ะ เจ็บไม่หลายวัน แร้ว ปจด ก็มา ปกติ มันเกิดจาก อะไรค่ะ คุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ ปู' เป้

    อาการคัดตึงเต้านม เกิดเนื่องจากมีการขยายของเนื้อเยื่อของเต้านม ต่อมที่สร้างน้ำนม เนื่องจากมีการกระตุ้นกายฮอร์โมนในร่างกาย หรือ ฮอร์โมนเพศหญิงที่ได้รับค่ะ ซึ่งปรกติแล้วก่อนมีประจำเดือนเนื่องจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่หลั่งออกมามากทำให้เต้านมคัดตึงและรู้สึกว่ามีน้ำหนักตัวขึ้น แน่นตัวอึดอัด เนื่องจากมีการเก็บสะสมน้ำในร่างกายค่ะ

    ตอนนี้เต้านมมีเรื่องของการขยายตัวจากผลของฮอร์โมนแต่ส่วนใหญ่มักจะดีขึ้น

    สามารถใช้น้ำอุ่นประคบ และรับประทานยาแก้ปวดเพื่อลดอาการปวดได้ค่ะ

    ส่วนเรื่อตงกขาวคงต้องดูอีกทีค่ะ เพราะปรกติแล้วตกขาวเกิดจากการสารคัดหลั่งออกมาของรอบอวัยวะเพศค่ะ มักจะใสค่ะ ถ้ามีสีผิดปรกติ เช่น เหลืองเขียว คงต้องตรวจภายในเพื่อที่จะหาเชื้อก่อนนะ่ะ แนะนำเรื่องการทำความสะอาดใส่แผ่นรองชั้นในเพื่อดูว่ามีเรื่องของตกขาวผิดปรกติหรือไม่ มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำพบแพทย์ค่ะ

    ปู' เป้  ปู' เป้
    สมาชิก
    อ้อค่ะ ติดว่าจะท้องส้ะอีกค่ะ อาการเจ็บเต้านมตึงๆบางทีคันนบางแบบนี้อาจท้องได้รึไม่ค่ะ แร้วทำมั้งตกขาวเป้นสีเขียวๆค่ะ บางวันมีสีเขียวเรยค่ะ บางวันก็สีเขียวขุ่นๆ มีอาการคันอยู่ค่ะ ปจด จะมาตอนไหนค่ะ หรือถ้ามันไม่มา จะดูสังเกตยังไงค่ะ
    ปู' เป้  ปู' เป้
    สมาชิก
    แล้วอาการแบบนี้จะมีการตั้งภรรค์หรือปาวค่ะคุณหมอ เพราะ หลังจากกินยาปรับ ปจด หมดไป2แผง ก็ไม่ได้กินอีก เวลามีเพศสัมพัน หลั่งนอกทุกค่ะค่ะ แล้วมาเดือนกันยาหากกับแฟน ตั้งแต่30สิงหาถึง24กันยา แต่ ปจดมา วันที่2กันยา ปกติค่ะ หลังจากวันที่24กันยาวันที่25กันยาเราเจอกัลมีเพศสัมพันก็หลั่งนอกทุกครั้ง ก็รอดู ปจดมาหรือไม 1ตุลา2ตุลาก็ยัง แบบนี้มีสิทธตั้งภรรค์หรือปาวค่ะ
    ปู' เป้  ปู' เป้
    สมาชิก
    ขอโทษน่ะค่ะหลั่งในทุกครั่งที่มีเพศสัมพัน พอดีเผลอๆพึ่งตื่นขอโทดษด้วยค่ะคุณหมอ