• เจ็บอัณฑะเป็นมาหลายเดือนแล้ว เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บตอนหลั่งอสุจิด้วย เกิดจากอะไร

  •  pittaya
    สมาชิก

    อาการคือเจ็บลูกอัณฑะทั้งสองข้างเลยครับ เป็นมาหลายเดือนแล้ว แล้วจะเจ็บขึ้นเรื่อยๆ แต่พอขับอสุจิออกก็จะเจ็บขึ้นนิดหน่อยแต่หลังจากนั้นก็ค่อยๆหายภายใน 1 วัน ละ1-2 วันต่อมาก็ค่อยๆเจ็บอีก แล้วต้องทำแบบนี้วนลูปไปเรื่อยๆ อยากรู้เป็นอะไรหรอครับ แล้วต้องทานยาอะไรถึงจะหาย

    pittaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pittaya

    อาการเจ็บที่ลูกอัณฑะ เจ็บเวลามีการหลั่งน้ำอสุจิ อาจจะมีสาเหตุมาจาก อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ อาจมีไข้ อาจมีปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้ หรือการที่มีท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ โดยอาการปวดจะค่อยๆเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศได้ มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือการมีเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ เจ็บปวดได้ การมีถุงน้ำที่อัณฑะ  การมีอัณฑะบิวขั้ว โดยมักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์

    หรืออาจเป็นสาเหตุนอกจากอัณฑะเช่นไส้เลื่อน โดยมักพบลักษณะคลำก้อนได้บริเวณขาหนีบ ก้อนอาจผลุบๆโผล่ๆสัมพันธ์กับกิจกรรมบางอย่าง เช่น ไอ จาม เบ่ง ยกของหนัก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายบริเวณอัณฑะร่วมด้วยให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้น ถ้าปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้