• เจ็บอวัยวะเพศหญิงด้านซ้าย ไม่มีรอยบวมหรือผื่นแดง เกิดจากอะไร

  •  Demoo
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บอวัยวะเพศด้านซ้ายค่ะ ก่อนหน้านี้ไข้ขึ้นหลังจสกกินยาจึงนอนพัก พอตื่นมาก็รู้สึกเจ็บมากๆค่ะ ปัสสาวะบ่อยขึ้นครั้งละไม่มาก ขณะปัสสาวะไม่มีอาการเเสบ เเต่พอเดินหรือขยับจะรู้สึกเจ็บมาก ส่องกระจกดูเเล้วไม่มีอาการบวมเเดงหรือผื่นขึ้นใดๆ เป็นมา 3 วันเเล้วค่ะ เป็นปกติไหมคะอายุยังไม่บรรลุนิติภาวะเลย รบกวนด้วยนะคะ
    Demoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Demoo

    อาการเจ็บอวัยวะเพศหญิง อาจมีสาเหตุจาก มีแผลที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอกเช่น เริม  รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น มักมีอาการคัน หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลริมอ่อน ซิฟิลิซ หรือเกิดจากการเสียดสีของผิวหนังกับเสื้อผ้าที่ใส่ ช่องคลอดที่แห้ง การติดเชื้อที่บริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ หรือหากสัมพันธ์กับการปัสสาวะ อาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

    หากมีอาการเรื้อรัง และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปัสสาวะแสบขัดหรือมีเลือดออก มีผื่นหรือตุ่มใดๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่ม

    ขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาดภายนอกได้ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่รัดหรืออับเกินไป ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ